Skip to contentSkip to footer

Cà phê hạt là loại quả có hạch bên trong, vỏ thường có màu đỏ hoặc tím. Cũng giống như những quả thông thường nhưng cà phê là được gọi là hạt họ đậu bởi hình thức khá giống các loại như: ngô, đậu, đỗ,..

Cách nhẬN biết, phân biệt các loại cà phê hạt

1. Cà phê hạt Arabica (cafe chè)

Cà phê hạt Arabica có mặt tại Cầu Đất – Đà Lạt. Là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Cafe hạt Arabica gồm: Bourbon, Typica, Mocha và Catimor. Trong đó Bourbon, Typica, Mocha là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cafe này rất khó trồng và dễ bị sâu bệnh. Trong các loại cafe trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor.

1.2 Cà phê hạt Robusta (cafe vối)

Cà phê Robusta là giống hạt cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên. Trong các loại hạt cà phê thì Robusta là loại cà phê được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

Hạt cà phê Robusta có dạng hình bàn cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.

1.3 Cà phê hạt Blend Robusta và Arabica

Cafe Arabica và Robusta là hai trong các loại cà phê hạt được trồng phổ biến nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa Arabica và Robusta tạo nên sự cân bằng, phong phú và đặc sắc cho tách cà phê.

Hương thơm của Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Cách cảm nhận vị chua của loại cà phê này cũng giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ.

Các loại cafe hạt khi được kết hợp lại với nhau sẽ đem lại cho bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu như Culi Robusta thơm nhẹ, vị đắng thì Robusta Arabica có gu đậm, vị êm. Culi Arabica thì lại có vị êm nhẹ, ít đắng và hương thơm rất lâu.

1.4 Cafe hạt Culi

Là hạt cà phê có hình dạng tròn. Điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Tuy có vị đắng gắt nhưng hương thơm thì vô cùng say đắm. Hàm lượng cafein cao, khi pha nước màu đen sánh. Những hạt cà phê Culi đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã giành cho vùng đất đỏ bazan.

Cà phê Culi Robusta là loại cà phê có hương vị đậm đà hơn, đắng hơn, béo hơn, cafein nhiều hơn so với cà phê Robusta thông thường. Loại cà phê này rất thích hợp với những người thích cafe đắng đậm và thích sự sâu lắng.

1.5 Cà phê hạt Cherry

Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít, gồm có 2 giống là Liberica và Exelsa. Hạt cà phê Cherry có giá trị thương phẩm thấp do hạt không đều, khó chế biến và hương vị thất thường.

Về mặt trồng trọt, cà phê mít lại là loại sinh trưởng khoẻ, chịu được hạn, ít đòi hỏi công chăm sóc, hầu như không bị sâu phá hoại. Vì vậy cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Cherry rất thích hợp với gu của phái nữ. Sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác vừa dân dã mà lại cao sang, quý phái.

1.6 Hạt cà phê Moka

Có vị nhẹ, mùi thơm quyến rũ, lưu luyến. Tuy nhiên Moka có sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được, trong khi giá xuất rất cao, gấp 2 – 3 lần Robusta. Do trồng không đủ chi phí nên người nông dân ít trồng loại cà phê này.

1.7 Cà phê hạt Catimor

Cà phê Catimor là loại hạt cà phê của Arabica có vị hơi chua, mùi thơm nồng nàn, sâu sắc phù hợp trồng ở khí hậu mát mẻ tại Cầu Đất – Đà Lạt.

Với MHA CAFÉ, chúng tôi cung cấp cho khách hàng sản phẩm cà phê Catimor và Typica với chất lượng đầu vào tốt nhất. Cafe được rang xay ở mức nhiệt phù hợp giúp phát huy đúng đặc tính hương thơm quyến rũ, vị chua thanh để lại hậu vị ngọt ngào.

BEST OFFER EXPORT COFFEE 2022

Get a quote from email

QUOTATION